ประโยชน์ของแดชบอร์ด(Dashboard)สำหรับบริหารการผลิต

ประโยชน์ของแดชบอร์ด(Dashboard)สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต

Dashboard-dataview

ประโยชน์ของแดชบอร์ด(Dashboard)สำหรับบริหารการผลิต

การจัดการองค์กรหรือบริษัทที่เป็นอุตสาหกรรมการผลิตจำเป็นต้องทราบถึงความเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆที่เกิดในกระบวนการผลิต นี่หมายถึงการมีมุมมองภาพรวมเกี่ยวกับแง่มุมที่สำคัญต่างๆในการผลิต ในฐานะผู้บริหารคุณจะได้รับข้อมูลมากมายที่มาจากหลายแหล่งในกระบวนการผลิตรวมถึงข้อมูลทางธุรกิจอื่นๆ

ข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญมากของบริษัทในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ความสามารถในการทำความเข้าใจและการใช้ข้อมูลอย่างเหมาะสมจะมีผลต่อการสร้างแดชบอร์ดที่เป็นปรัโยชน์ต่อการผลิต ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องมือที่จะช่วยคุณจัดการและประมวลผลข้อมูลที่หลั่งไหลเข้ามานี้ เพื่อตรวจสอบทุกแง่มุมที่สำคัญของการผลิตและองค์กรของคุณ

แดชบอร์ดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาและเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการแสดงภาพข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการผลิตของบริษัท เพื่อช่วยในการวิเคราะห์และตีความหมายสำหรับการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์

ตรวจสอบข้อมูลอย่างอัตโนมัติด้วยแดชบอร์ด

แดชบอร์ดที่ดีควรช่วยให้คุณมองเห็นสิ่งสำคัญของกระบวนการผลิตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจึงสามารถตรวจสอบข้อมูลการผลิตได้โดยอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าแดชบอร์ดคืออะไร

แดชบอร์ดคืออะไร?
แดชบอร์ดเป็นเครื่องมือทางเทคโนโลยีขององค์สมัยใหม่ ใช้สำหรับจัดการข้อมูลเพื่อช่วยให้คุณเห็นภาพข้อมูลทางการผลิตของคุณโดยนำเสนอในลักษณะที่เข้าใจง่ายโดยการตีความผ่านตารางและกราฟ เป็นต้น

ด้วยเครื่องมือนี้ คุณจะสามารถติดตามและประเมิน KPI ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถจัดการการผลิตของคุณได้อย่างเหมาะสมที่สุด แดชบอร์ดได้รับการออกแบบให้ติดตามการไหลของข้อมูลที่ซับซ้อนโดยอัตโนมัติซึ่งมีปริมาณมากมายในกระบวนการผลิต เพื่อดึงข้อมูลที่สำคัญต่อการดำเนินการทำให้คุณได้เห็นภาพรวมของประสิทธิภาพการผลิตในขณะนั้น และแนวโน้มที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ประโยชน์ของการมีแดชบอร์ดสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต

สำหรับอุตสาหกรรมการผลิต การนำแดชบอร์ดมาใช้งานย่อมก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการ และประโยชน์หลักๆ มีดังต่อไปนี้:

1.การแสดงภาพรวมของการผลิต
ประโยชน์แรกของแดชบอร์ดคือช่วยให้คุณเห็นภาพรวม KPI หลักของการผลิตหรือแม้แต่ภาพรวมทั้งองค์กรซึ่งขึ้นอยู่กับข้อมูลที่นำมาสร้างแดชบอร์ด ทำให้คุณมีมุภาพรวมเกี่ยวกับแง่มุมที่สำคัญในกระบวนการผลิตของคุณ

2.ให้ข้อมูลเรียลไทม์และพร้อมใช้งานตลอดเวลา
แดชบอร์ดสมัยใหม่ได้รับการออกแบบให้พร้อมใช้งานบนเครื่องมือต่างๆ เช่น มือถือ แท็บเล็ต เป็นต้น ทำให้เราได้รับรู้ข้อมูลล่าสุดตลอดเวลา ไม่ต้องใช้เวลาในการรวบรวมและสะท้อนความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอีกต่อไป

3.การแสดงแนวโน้มโดยการรวบรวมข้อมูลในอดีต
แดชบอร์ดสามารถดึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่คุณมีอยู่ ด้วยข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในอดีตทำให้คุณสามารถระบุแนวโน้มได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือแสดงภาพที่เหมาะสม เช่น กราฟเส้น เป็นต้น

4.เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง
จุดมุ่งหมายของการวัด KPI ของการผลิตก็เพื่อการปรับปรุงกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่อง ด้วย KPI ที่เหมาะสม คุณสามารถระบุจุดต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของคุณได้อย่างง่ายดาย

5.การตัดสินใจที่ดีกว่า
ด้วยแดชบอร์ดคุณจะมีเครื่องมือที่จะยกระดับการผลิตและธุรกิจของคุณไปอีกขั้น แน่นอนคุณจะมีเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ และนำเสนอข้อมูลที่ได้จากแดชบอร์ดเพื่อทำการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์อย่างชาญฉลาด

แดชบอร์ดที่เหมาะสมช่วยสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

การตรวจสอบประสิทธิภาพของบริษัทของคุณอย่างเหมาะสมในทุกระดับเป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงผลลัพธ์ของคุณ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรู้วิธีเลือก KPI เพื่อประเมินและตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง แดชบอร์ดไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่เป็นการกระทำที่คุณทำซึ่งจะสร้างความแตกต่างให้กับบริษัทของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง