ลดเวลาและต้นทุนด้วยการควบคุมจากระยะไกล (Remote Access)

ลดเวลาและต้นทุนด้วยการควบคุมจากระยะไกล (Remote Access)

ลดเวลาและต้นทุนด้วยการควบคุมจากระยะไกล (Remote Access)

คุณเคยประสบปัญหาเหล่านี้หรือไม่ ?

  1. พนักงานต้องเดินทางระยะไกลเพื่อบันทึกข้อมูลจากเครื่องมือวัดต่างๆ
  2. ต้องขับรถหลายชั่วโมงเพื่อแก้ไขโปรแกรม PLC หรือเปลี่ยนค่า Setting
  3. ข้อมูลที่ได้จากหน้างานไม่ Real time และล่าช้า
  4. เครื่องจักรมีปัญหาแต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นหรือเกิดขึ้นเมื่อไร

ในยุคปัจจุบันที่ Internet เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและเราแทบจะอยู่กับมันตลอดเวลา  ตื่นเช้ามาก็เปิดดูไลน์  แม้แต่เข้าห้องน้ำยังไม่เว้นต้องเข้าเน็ตเปิดดูโน้นดูนี่  ซึ่งเจ้า Internet นี่แหละสามารถนำมาช่วยแก้ปัญหาที่กล่าวข้างต้นได้   คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางระยะไกลเพื่อแก้ปัญหาเครื่องจักร  หรือไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าไปในจุดที่อันตรายเพื่อบันทึกข้อมูลที่สำคัญ

เราขอแนะนำวิธีการที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวโดยนำเอา Internet มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับงานควบคุมอุตสาหกรรมดังวิธีการต่อไปนี้

วิธีที่ 1 การใช้โปรแกรม TeamViewer

TeamViewer เป็นโปรแกรมประเภทรีโมทระยะไกล เพื่อเชื่อมต่อการทำงานระหว่างเครื่อง PC สองเครื่องที่อยู่ต่างสถานที่กันหรือบางทีก็เชื่อมกับโน้ตบุ๊คก็ได้ จริงๆแล้วโปรแกรมแบบ TeamViewer มีเยอะมากครับ

โปรแกรมประเภทนี้ มันช่วยให้เราทำงานสะดวกมากขึ้น เช่นกรณีอยู่นอกที่ทำงานแล้วต้องการเข้าไปแก้ปัญหาเครื่องจักรที่อยู่ต่างสถานที่กัน  เราสามารถใช้ Internet เชื่อมต่อไปยังอีกเครื่องจักรได้แบบสะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องเดินทางไปที่หน้างาน

แล้วที่ดีสุดเลยนะ คือโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมแบบฟรีแวร์นำมาติดตั้งลงในเครื่อง PC ที่ต้องการเชื่อมหากัน หลังจากนั้นเราก็เปิดโปรแกรมบนเครื่องเราขึ้นมา ใส่ user name+ password ของเครื่องอีกด้านหนึ่ง(เครื่องหน้างาน)  แค่นี้ก็สามารถเชื่อมเพื่อดึงหน้าจอเครื่องคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งมาโชว์บนเครื่องเราได้แล้วเหมือนกับว่าเราไปนั่งอยู่ที่หน้าจอเครื่องนั้นจริงๆเลย  จากนั้นก็เปิดใช้ซอฟต์แวร์ที่ต้องการในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่หน้างานได้เลยเพื่อเชื่อมต่อกับ PLC หรืออุปกรณ์อื่นๆ

ข้อดีของวิธีการนี้ คือ โปรแกรมเป็นแบบฟรีแวร์  ส่วนข้อเสียคือต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 ด้าน  รูปที่ 1 แสดงการใช้โปรแกรม TeamViwer จากรูปจะเห็นว่ามีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปลายทางต่อกับ Machine Zone 1 และ Machine Zone 2  ในกรณีที่ใช้งานชั่วคราวจะต้องมีคนเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ที่ปลายทาง

รูปที่ 1

วิธีที่ 2 การใช้ฮาร์ดแวร์ Remote Access ผ่าน Cloud

รูปที่ 2

 

วิธีการนี้จะต้องใช้ฮาร์ดแวร์เป็น Gateway ต่อเข้ากับ PLC ซึ่งจะมี 2 รูปแบบ คือ Cellular Gateway และ Wire Gateway ซึ่งวิธีการนี้จะมีความปลอดภัยต่อระบบมากกว่า และไม่ต้องเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ที่หน้างาน

คุณสามารถเชื่อมต่อกับ PLC โดยการเปิดซอฟต์แวร์ที่ต้องการเชื่อมต่อกับ PLC ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ   ส่วนที่หน้างานให้ติดตั้ง Gateway เพื่อต่อเข้ากับ PLC  จากนั้นเลือก IP address ของอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อในซอฟต์แวร์ เช่น Studio 5000 ของ Rockwell Automation  จากนั้นให้คลิกเริ่มการเชื่อมต่อ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาที่หน้างานได้แล้วครับ

วิธีการนี้สะดวกและปลอดภัยกว่าและอุปกรณ์เป็นเกรดอุตสาหกรรม  ส่วนข้อเสียคือต้องซื้อฮาร์ตแวร์เพิ่มเติม

รูปที่ 3

สรุปแล้วคุณสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ จากระยะไกลได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่หน้างานทำให้ประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน  เพียงแต่ต้องพิจารณาว่าวิธีการไหนสะดวกและเหมาะสมกับงานของคุณ

 

หากมีข้อสอบถามหรือต้องการขอคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้ที่

Sonic Line@ : @Sonicautomation หรือกดทักมาหาเราได้เลย